Lược sử

08-09-17 quanghuy 0 comment

Trung tâm Tư vấn doanh nghiệp và Phát triển kinh tế vùng (Cedzo) là đơn vị thuộc Khoa Kinh tế, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH), được thành lập vào ngày 17.01.2008 theo Quyết định số 75/QĐ-ĐHKT-TCHC của Hiệu trưởng UEH.

 

1.   TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ TP.HCM (UEH)


Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) là một trường đại học đa ngành, với nhiều bậc, hệ đào tạo đa dạng. Trường có đội ngũ giáo sư, giảng viên được đào tạo từ nhiều nguồn, có trình độ cao, có uy tín khoa học và chuyên môn. Đây là một trong những điều kiện chính để trường từng bước nâng cao chất lượng dạy và học, nâng cao vị thế và uy tín của mình trong xã hội. UEH là trường có số lượng người học thuộc các bậc, hệ đào tạo, từ Cử nhân đến Thạc sĩ, Tiến sĩ được coi là lớn nhất nước. Hiện nay, trường đào tạo bậc đại học theo hai loại hình chính quy và vừa làm vừa học, đào tạo sau đại học theo loại hình không tập trung; lưu lượng sinh viên, học viên của trường hàng năm khoảng trên 50.000.

Mục tiêu của UEH là đào tạo, bồi dưỡng và cung cấp cho xã hội các nhà hoạch định chính sách kinh tế, các nhà quản trị doanh nghiệp và các chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế, quản lý, kinh doanh và luật. Mục tiêu chủ yếu thứ hai của trường là nghiên cứu khoa học thuộc lĩnh vực kinh tế, quản lý, kinh doanh và luật, nhằm tham gia giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình phát triển kinh tế của đất nước; đồng thời bổ sung, phát triển lý luận về kinh tế trong điều kiện Việt Nam. Trường luôn mở rộng mối quan hệ hợp tác với các trường đại học và các tổ chức trong và ngoài nước, nhằm từng bước bắt kịp chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học với các trường đại học tiên tiến trên thế giới; quốc tế hóa kiến thức cho người học, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế của đất nước trong tương lai.

Hiện nay, UEH là một trong 14 trường đại học trọng điểm của quốc gia. Từ khi thành lập (1976) đến nay, trường đã đào tạo hàng chục ngàn cán bộ, nhà kinh tế, nhà quản lý có trình độ đại học và sau đại học cho cả nước; đảm bảo chất lượng, uy tín và được xã hội thừa nhận. Từ những thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng và phát triển, tập thể cán bộ, giảng viên và nhân viên trường UEH đã được Chủ tịch nước trao tặng 02 Huân chương Lao động hạng Ba (1986), 02 Huân chương Lao động hạng Nhì (1991), 02 Huân chương Lao động hạng Nhất (1996), Huân chương Độc lập hạng Ba (2001), Huân chương Độc lập hạng Nhì (2010) và danh hiệu Anh hùng Lao động (2006).

Chủ tịch nước TRẦN ĐẠI QUANG tham dự Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập UEH

 

2.   KHOA KINH TẾ


Đến nay, UEH có 14 Phòng/ Ban và 15 Khoa/ Viện đào tạo, trong đó, Khoa Kinh tế được thành lập vào năm 1993  trên cơ sở hợp nhất các khoa Kế hoạch – Vật giá – Lao động và Kinh tế nông nghiệp phát triển nông thôn (hai khoa tiền thân này thành lập từ năm 1976). Đây là khoa Kinh tế Phát triển đầu tiên được thành lập tại trường Đại học Kinh tế TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung, tên gọi của khoa phù hợp với ngành đào tạo ở các nước phát triển trên thế giới vì gốc tiếng Anh của tên ngành là Development Economics.

Được tọa lạc trên một khu đất đắc địa thuộc quận Phú Nhuận, đây cũng là vinh hạnh cho Khoa Kinh tế khi được trường cho phép sử dụng cả một cơ sở trong việc giảng dạy, nghiên cứu. Do đó khoa dễ dàng thu hút được các doanh nghiệp đến thăm và học hỏi. Ngoài ra, khoa Kinh tế có bề dày nghiên cứu khoa học. Giảng viên của Khoa thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học hàn lâm và ứng dụng chính sách, từ nghiên cứu hành vi kinh tế của con người đến các chính sách phát triển kinh tế xã hội địa phương; các chính sách lao động và việc làm; các kỹ thuật thẩm định giá tài sản; nghiên cứu thể chế và chính sách nông nghiệp, các khía cạnh kinh tế học môi trường và hiện tượng biến đổi khí hậu.

Chuyên ngành đào tạo và bậc đào tạo tại Khoa Kinh tế rất đa dạng. Ở bậc đại học, Khoa Kinh tế có 6 chuyên ngành đào tạo, bao gồm: Kế hoạch & Đầu tư, Quản lý Nguồn nhân lực, Thẩm định giá, Bất động sản, Kinh tế học, và Kinh tế nông nghiệp. Ở bậc cao học, Khoa Kinh tế có các chuyên ngành được đào tạo Thạc sĩ như: Kinh tế Phát triển, Thẩm định giá, Kinh tế và Quản lý môi trường, Quản lý Kinh tế hướng ứng dụng, Kinh tế và Quản trị lĩnh vực sức khỏe. Ở hướng nghiên cứu sinh Tiến sĩ, Khoa Kinh tế có chuyên ngành Kinh tế phát triển. Tất cả các chuyên ngành đều mang tính thực tiễn và ứng dụng cao, các học viên tốt nghiệp có khả năng làm việc trong các lĩnh vực đa dạng, dễ dàng thích nghi với thị trường lao động năng động. Ngoài ra, Khoa Kinh tế còn có hai chương trình hợp tác quốc tế, gồm Chương trình Victoria (bậc đại học) và Chương trình Việt Nam – Hà Lan (bậc cao học).

 

3.   TRUNG TÂM TƯ VẤN DOANH NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ VÙNG


Trung tâm Tư vấn doanh nghiệp và Phát triển kinh tế vùng (Cedzo) là đơn vị thuộc Khoa Kinh tế, UEH, được thành lập vào ngày 17.01.2008 theo Quyết định số 75/QĐ-ĐHKT-TCHC với mục tiêu hỗ trợ tư vấn doanh nghiệp, thực hiện các dự án phát triển kinh tế vùng/địa phương và tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn có liên quan đến các chuyên ngành thuộc khoa Kinh tế. Sau 10 năm hoạt động, Trung tâm Cedzo đã gặt hái được nhiều thành công đáng kể, cụ thể như:

Về công tác Tư vấn doanh nghiệp và Phát triển kinh tế vùng, Trung tâm Cedzo đã tham gia tổ chức hơn trăm chương trình theo yêu cầu phát triển của từng doanh nghiệp, như: Bảo hiểm Bảo Việt; Ngân hàng INDOVINA, Tổng công ty Thép Việt Nam – CTCP; Trung tâm Đào tạo và Thông tin Dầu khí – Viện Dầu khí Việt Nam; Trường Trung cấp Xây dựng TP.HCM; Chi nhánh CTCP Tổ chức Nhà quốc gia tại An Giang; CTCP Đầu tư quốc tế DNDL; AF Group và nhiều đơn vị khác.

Về công tác đào tạo ngắn hạn, Trung tâm Cedzo đã trở thành Đơn vị đào tạo, huấn luyện có Uy tín – Chất lượng hàng đầu tại TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam. Các khóa học đã tạo nên uy tín và thương hiệu của trung tâm Cedzo như THẨM ĐỊNH GIÁ – BỘ TÀI CHÍNH; BẤT ĐỘNG SẢN – BỘ XÂY DỰNG; THẨM ĐỊNH DỰ ÁN ĐẦU TƯ; PHÂN TÍCH DỮ LIỆU; ĐÀM PHÁN VÀ GIAO TIẾP TRONG KINH DOANH.

Trong suốt 10 năm qua, Trung tâm Cedzo luôn chú trọng đến chất lượng đào tạo cũng như nhu cầu của người học nhằm đưa ra các chương trình, nội dung, phương pháp huấn luyện phù hợp, hấp dẫn và theo đặc thù, tính chất của từng tổ chức, doanh nghiệp và đơn vị.Cảm Nhận Học Viên